4 điều không thể bỏ qua để có món cháo yến mạch ngon

by Khánh Huyền
1.2K views
cách nấu cháo yến mạch ngon

Đừng vội chê cháo yến mạch khó ăn, chỉ là vì bạn chưa biết mẹo nấu ngon mà thôi! Là một người eat clean 2 năm nay, Huyền đã thử qua ti tỉ công thức cháo yến mạch mặn ngọt. Từ cháo yến mạch nấu sữa, cháo yến mạch nấu thịt đến cháo yến mạch chay. Mỗi công thức Huyền đều thử nhiều lần và rút ra được một số kinh nghiệm sau đây. Nếu các bạn còn băn khoăn cách nấu cháo yến mạch ngon thì bài này là dành cho bạn! 

1. Yến mạch cán vỡ nấu cháo ngon hơn yến mạch cán dẹt

Điều này được nhắc đi nhắc lại trong tất cả các công thức cháo yến mạch của Huyền. Theo kinh nghiệm, cháo dùng yến mạch cán vỡ sẽ cho kết cấu đặc quánh hơn cháo dùng yến mạch cán dẹt. Loại yến mạch cán vỡ thường có ghi Quick Oats/Quick-1 minute ngoài bao bì. Loại cán vỡ này có dạng vảy như vảy ngũ cốc ngọt của Việt Nam. Khi bỏ vào nước nóng thì nở mềm rất nhanh và nấu 1-3 phút thì cháo đặc quánh và dẻo.

Yến mạch cán dẹt (tên Tiếng Anh là Rolled oats hoặc Old Fashioned Oats) có dạng hạt dẹt như hình. Loại này nấu cháo muốn nhừ và dẻo phải khuấy nhiều hơn. Thời gian nấu trung bình cũng phải 4-5 phút.

Cá nhân Huyền thấy loại cán vỡ hợp với các món cháo và súp vì:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Kết cấu cháo đặc dẻo, dễ ăn

Riêng các bạn hay sử dụng yến mạch để làm bánh và ngũ cốc, thỉnh thoảng mới nấu cháo thì Huyền vẫn khuyên mua 1 thùng yến mạch cán dẹt. Loại này nấu món gì cũng được. Muốn nấu cháo thì nấu lâu và khuấy kĩ hơn 1 chút. Muốn làm bánh thì có thể xay ra thành bột. Nói chung là đa-zi-năng luôn mọi người nha!

Còn ai là con nghiện yến mạch như Huyền, 2 tháng 1 thùng hơn 4kg thì có thể mua cả loại cán dẹt và cán vỡ. Tiện món gì cũng có sẵn để dùng luôn.

Các bạn mua yến mạch cán vỡ ở shop này uy tín
Shop này cũng bán yến mạch cán dẹt luôn

2. Chỉ dùng lượng nhỏ yến mạch cho một khẩu phần cháo

Lúc mới tập tành ăn yến mạch giảm cân, Huyền cho hẳn 1 bát yến mạch khô vào nấu cùng sữa. Nấu một hồi thì hết cả hồn vì một bát yến mạch mà nó nở ra tận 3 tô cháo. Cháo còn đặc quánh như cơm nhão, ăn đúng rùng mình thật sự. Giờ là “mát tơ sép” rồi nên nấu một tô cháo đủ ăn chỉ dùng 4 thìa cơm yến mạch thôi nha (thìa mình dùng ăn cơm hàng ngày ấy mọi người). Ai ăn ít thì 3 thìa, ăn nhiều 5 thìa. Đừng thấy ít mà sợ đói vì lát nữa nó sẽ nở gấp đôi cho xem.

Một cái nữa là các bạn nên nấu loãng một chút thì ăn sẽ đỡ ngấy hơn nha!

3. Người mới nên sử dụng thịt, cá, tôm cho món cháo yến mạch mặn

Không phải lúc nào mình cũng nấu cháo yến mạch với thịt, cá, tôm, trứng. Có nhiều hôm ăn chay mình sẽ nấu cháo yến mạch nấm, cháo yến mạch đậu, cháo yến mạch rau củ chay. Nhưng theo trải nghiệm thì mình khuyên các bạn mới tập ăn món này nên nấu yến mạch cùng thịt, cá và tôm nha. Vị cháo sẽ giống cháo gạo tẻ và dễ ăn hơn rất nhiều đó. Các bạn cứ phi thơm hành tỏi, xào qua phần nhân thịt và rau củ, rồi cho yến mạch và nước vào nấu. Đảm bảo không ai ghét nổi món này luôn. Khi đã ăn quen rồi thì bạn có thể thử nấu cháo yến mạch chay với nấm, rong biển, rau củ…

4. Kết hợp bơ hạt, ngũ cốc và hoa quả cùng cháo yến mạch ngọt

Với cháo yến mạch ngọt, nấu cùng sữa tươi/sữa hạt thì bạn nên rắc thêm 1 ít bơ hạt, ngũ cốc giòn (granola, muesli, bánh hạt…) và hoa quả để dễ ăn hơn. Các loại bơ hạt mình hay dùng là bơ đậu phộng, bơ hạt điều, bơ hạnh nhân. Ngũ cốc mình dùng granola. Còn hoa quả thì chủ yếu là táo, cam, xoài, dứa, thanh long và lê.

TẠM KẾT

Vậy là giờ các bạn đã biết được bí quyết để nghiện cháo yến mạch như mình rồi đó. Mong là khi áp dụng những điều trên đây, sẽ không ai phải nói lên câu “Yến mạch khó ăn lắm!” nữa nha. Còn nếu các bạn chưa biết cách nấu cháo yến mạch giảm cân ngon, bổ, rẻ thì qua đọc bài Top 5 món cháo yến mạch giảm cân này nè!

Còn thắc mắc gì thêm thì đừng ngại comment cho Huyền biết. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây.

Love you ❤️

Khánh Huyền.

Bạn có thể thích

Leave a Comment