Ăn uống chánh niệm đã giúp mình thế nào trong việc giảm cân?

by Khánh Huyền
537 views
eat clean giảm cân

Hôm nọ mình có đăng 1 cái Instagram story ăn chè đậu đen không đường. Một vài người bạn mới vào reply là “Ăn thế này đắng lắm!” rồi “Không có đường thì sao gọi là chè?“. Tất nhiên mình không tranh cãi chuyện gọi tên món ăn như nào cho đúng, vì mình không phải chuyên gia ẩm thực để ngồi phân tích nguyên liệu và cách nấu từng món. Nhưng chuyện ăn chè không đường hay đồ ăn không gia vị nó không to tát như nhiều bạn nghĩ đâu. Không phải vì eat clean giảm cân mà mình làm vậy. Chỉ là đôi khi mình thích cái vị tự nhiên của thực phẩm, không nêm nếm bất cứ thứ gì. Nó ngọt bùi theo một cách rất riêng, đặc biệt lắm. Một số bạn hỏi mình làm sao ăn được như thế, câu trả lời gói gọn trong 3 từ ĂN CHÁNH NIỆM.

  1. Ăn chánh niệm là gì?

Không biết có bạn nào nghe cụm từ này xong nghĩ đến các thầy sư trong chùa không? Nếu có thì cũng là chuyện dễ hiểu, bởi “chánh niệm” xuất phát từ giáo lý nhà Phật, để chỉ việc tập trung biết rõ những gì đang xảy ra trong mỗi phút giây hiện tại, bây giờ và ở đây. Ăn uống chánh niệm vì vậy nghĩa là thói quen ăn uống tập trung hoàn toàn vào thức ăn, vào cảm giác no/đói và phản ứng của cơ thể khi ăn. Vẫn hơi chung chung đúng không? Vậy mình nói rõ hơn nha.

Thứ nhất, phải tập trung hoàn toàn vào cái mình đang ăn thì mới biết rõ được mùi vị đồ ăn như thế nào, cứng hay mềm, ngọt hay mặn, chua hay chát. Bạn lại thắc mắc: Chẳng phải ai ăn cũng biết mùi vị thức ăn như thế nào sao? Gặp đồ chua thì nhăn mặt, đồ mặn thì khát nước, cay thì lè lưỡi xì xì… Đúng, nhưng những biểu hiện đó chỉ xảy ra vì các vị chua cay mặn ngọt nó quá rõ, và thường là do gia vị thôi. Còn những khi bạn vừa ăn vừa bấm điện thoại, hay vừa ăn vừa xem phim thì đố bạn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của miếng rau luộc đấy!

Thứ hai, ăn chánh niệm giúp nhận biết được cảm giác no và đói. Ở đây mình muốn nói là cảm giác no/đói thật sự, chứ không phải do cảm xúc nha. Bạn để ý mà xem, con người ta không phải lúc nào thèm ăn cũng đang đói thật. Có hôm buồn đời, thế là thèm ăn. Hôm khác ngồi không có gì làm, lại thèm ăn. Mấy trường hợp đó đâu phải đói thật sự (đói vật lý) đâu. Mà với những bạn dễ tăng cân như mình thì cứ ăn khi không đói là có ngày sao quả tạ rơi trúng đầu :)))

Thứ ba, ăn chánh niệm giúp mình kiểm soát được phản ứng của cơ thể khi nạp thực phẩm vào. Lấy ví dụ rất gần gũi nè. Mình chắc chắn có nhiều bạn đã và đang vừa ăn vừa bấm điện thoại. Những lúc như thế, bạn có hay bị ăn no quá trớn không? No rồi nhưng tay vẫn gắp, mồm vẫn ăn vì đầu đang không chú ý đến việc bụng đã kêu no. Cứ thế, ngày lại ngày, cơ thể cứ bị phì ra vì không tiêu hao hết năng lượng dư thừa.

eat clean giảm cân
Source: Internet

  1. Ăn chánh niệm giúp mình như thế nào trong việc giảm cân?

Về lợi ích của ăn uống chánh niệm thì Huyền cũng sẽ phân tích dựa trên 3 ý của khái niệm trên.

Đầu tiên, khi mình tập trung hoàn toàn vào thức ăn thì mình cảm nhận được rõ nhiều hương vị tự nhiên của thức ăn hơn. Ví dụ như chè đỗ đen không đường, trước Huyền không thể nuốt nổi một bát to bự, mà giờ không cần muối hay đường vẫn ngon ơ. Hay như những hôm đi làm không tiện mang nước chấm rau luộc, mình nhai thẳng rau không cần chấm luôn. Thấy nó ngọt mát ăn cuốn lắm :))) Ngược lại, với mấy món chiên rán nhiều mỡ, nhiều mặn ngọt thì mình không còn thích nhiều. Cơ bản là vì nhai kĩ quá xong thấy nó ngấy và nhanh ngán! Vậy là nhờ ăn chánh niệm mà mình kết thân hơn với thực phẩm toàn phần tốt cho sức khỏe và ít calo đó!

Tiếp đến là ăn chánh niệm giúp mình nhận thức được mình đói thật hay đói giả. Đói thật (đói vật lý) là khi bụng réo gọi tên “Huyền ơi, cho tao ăn đi không tao chớt”, lúc đó mình phải đi kiếm miếng nhét vào ngay không sẽ bị hoa mắt chóng mặt. Còn đói giả (đói cảm xúc) là khi bụng mình vẫn yên vui thì mồm hoặc đầu mình kêu đòi ăn, chẳng vì lý do gì. Rất nhiều bạn do không nhận biết được cơ thể đang đói vật lý hay cảm xúc, nên hay bị ăn thừa calo dẫn đến tăng cân đó. Ăn chậm và tập trung làm mình biết rõ bụng có đang đói thật không, chứ vừa ăn vừa chơi hay làm gì khác là hay bị quá đà và quá cân lắm nhe!

Cuối cùng là việc chú ý đến phản ứng của cơ thể khi ăn. Việc này cũng giúp mình hạn chế được tình trạng nạp nhiều đồ quá nè. Ăn chánh niệm nó tập trung vào việc nhai kĩ nên không thể một tí là xong đúng không? Mà các bạn nghe ông bà nói rồi đấy “Nhai kĩ, no lâu”, ăn thư thả, không nuốt quá nhanh sẽ tạo thời gian cho cơ thể nhận biết được lượng thức ăn vừa nạp. Từ đó, cơ thể sẽ gửi tín hiệu đến não, cho não biết là mình đang no rồi đó, đừng ăn thêm.

eat clean giảm cân
Source: Internet

  1. Cách luyện tập ăn chánh niệm

Nãy giờ nói chắc bạn cũng hiểu được sự màu nhiệm của việc ăn uống chánh niệm trong giảm cân rồi đúng không? Vậy mình đi ngay vào phần cách thức tạo thói quen ăn uống chánh niệm nha. Huyền liệt kê ra 7 cách, có thể gọi là 7 bước bạn có thể áp dụng ngay hôm nay để ăn tỉnh thức hơn. Tất cả đều đã được nhiều người kiểm chứng, trong đó có mình nên bạn yên tâm làm theo!

eat clean giảm cân
eat clean giảm cân
eat clean giảm cân
eat clean giảm cân
eat clean giảm cân
eat clean giảm cân
eat clean giảm cân

TẠM KẾT

Hi vọng những kiến thức trên hữu ích với bạn. Huyền không những mong muốn giúp các bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn mà còn rất muốn làm việc đó một cách lành mạnh và bền vững. Vậy nên, nếu thấy thích những nội dung như thế này và muốn Huyền viết nhiều hơn, đừng ngại thả tim hoặc để lại comment động viên nhé! Nhận được lời nhắn của mọi người là mình sẽ vui cả ngày đó!

Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi blog Eatcleanhub, chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe <3

Bạn có thể thích

Leave a Comment

2 comments

Thảo Vi 16/10/2021 - 8:21 AM

Kiến thức Huyền chia sẻ luôn hữu ích với mình. Cảm ơn Huyền nhiều lắm!

Reply
Khánh Huyền 07/12/2021 - 11:39 AM

Huyền rất vui vì đã lan tỏa được nhiều thứ có ích cho mọi người!

Reply