Calo trong các thực phẩm thường dùng – EC101

by Khánh Huyền
1.3K views

Dù bạn thuộc team tính toán calo kĩ lưỡng cho từng bữa ăn hay team “nghe theo chỉ dẫn của tổ tiên khi ăn” thì để kiểm soát cân nặng hiệu quả, bạn cũng cần biết lượng calo trong các thực phẩm thường dùng. Huyền đã sử dụng nguồn uy tín để tra cứu lượng calo trong các loại thực phẩm và tổng hợp ở trong bài viết này. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ những con số này chỉ là tương đối thôi nha! Không có gì là tuyệt đối cả :))

Trước khi nói về bảng calo các loại thực phẩm, Huyền sẽ giải đáp 1 câu hỏi trước: Tại sao một số loại thực phẩm nhiều calo nhưng vẫn được khuyên dùng khi giảm cân? – Đó chính vì ngoài năng lượng (calo) ra, thực phẩm đó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn đã đọc bài về Protein của Huyền thì biết, mình không đánh giá chất lượng thực phẩm dựa trên mức calo mà dựa trên “gói” dinh dưỡng mà thực phẩm mang lại. Chính vì thế, đừng nghĩ rằng chọn món ít calo luôn luôn giúp giảm cân nhé. Cách tốt nhất là ăn vừa đủ lượng thực phẩm được khuyên dùng cho giảm cân thôi!

Đọc thêm bài viết về cách chọn nguồn protein

Giờ thì mình cùng xem lượng calo có trong mỗi loại thực phẩm nha:

calo trong thực phẩm

 

BIẾT ĐƯỢC GÌ TỪ BẢNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRÊN?

 

Từ bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm trên, chúng ta có thể biết mình nên ăn gì nhiều, nên ăn gì ít.

Ví dụ 1: Tại sao yến mạch nhiều calo/100g hơn mà vẫn hay được dùng trong giảm cân thay vì cơm trắng? Câu trả lời là “gói dinh dưỡng” của yến mạch đa dạng hơn: nhiều xơ, nhiều protein và vi chất dinh dưỡng. Vì thế yến mạch giúp no lâu, hạn chế thèm ăn. Mỗi bữa mình chỉ ăn được khoảng 30-50g yến mạch là đã đủ no rồi, tính ra còn ít calo hơn cơm trắng. 

Ví dụ 2: Mì nưa/bún nưa tuy ít calo nhưng hàm lượng các chất dinh dưỡng khác hầu như không có luôn. Vì vậy, các bạn chỉ nên ăn bún nưa/mỳ nưa với số lần phù hợp thôi. Mình nên bổ sung các loại cơm/mỳ/bún khác nữa để cơ thể có nguồn dinh dưỡng đa dạng.

Lưu ý: 

Danh sách thực phẩm sẽ được cập nhật thường xuyên. Những ô chưa có số liệu là do Huyền chưa tìm được nguồn tin cậy các bạn nha!

Nguồn tham khảo:

Verywellfit.com

Trang web bán sản phẩm

Bạn có thể thích

Leave a Comment