Thực hư chuyện giảm cân thần tốc trong vòng 7 ngày

by Khánh Huyền
638 views
thực đơn giảm cân trong 7 ngày

Nay thử search cụm từ “thực đơn giảm cân trong 7 ngày“, kết quả là có hơn 10 nghìn lượt tìm kiếm từ khóa này. Thế mới biết giờ người có nhu cầu giảm cân cấp tốc rất nhiều bạn ạ. Không biết trong số các bạn đọc của Eatclean HUB có ai đã từng search những thực đơn giảm cân cấp tốc hay chưa. Nếu có, bạn cũng chỉ là 1 trong số hơn 10 nghìn người có cùng nhu cầu ở ngoài kia thôi, rất bình thường! Mình hiểu vì mình cũng đã từng tìm những thực đơn giảm cân siết mỡ tương tự. 7 ngày, 14 ngày, 1 tháng, trên mạng giờ nhan nhản những bài viết chia sẻ lộ trình đốt mỡ. Mình không phủ nhận hiệu quả của các lộ trình này, nhưng chắc chắn hầu hết trong số đó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Về lâu dài, có ai chắc chắn là bạn sẽ giữ được số cân nặng chuẩn mà mình đã khổ công đạt được?

Mình đã học qua vài khóa học cơ bản về dinh dưỡng trong kiểm soát cân nặng và cũng tham khảo nhiều tờ báo về dinh dưỡng, sức khỏe nổi tiếng trên thế giới, và mình rút ra được những điều sau. Chúng sẽ rất có ích trong hành trình hiểu và kiểm soát cân nặng theo ý muốn của bạn đó, Vậy nên hãy đọc kỹ nha!

1. Giảm cân thần tốc luôn đi kèm với rủi ro tăng cân trở lại

Hầu hết những người tham gia chương trình giảm cân nhanh chóng với thực đơn được siết chặt sẽ giảm cân rất nhanh trong thời gian ăn kiêng. Vì calo nạp vào giảm mạnh, vì cắt hoàn toàn một số loại thực phẩm, hay vì một biện pháp gây mất nước trong cơ thể nào đó. Tuy nhiên, sự thật là những người này rất dễ tăng cân trở lại sau khi đã đạt đến cân nặng mong muốn. 

Lý do là gì?

Cơ thể mỗi người có một set point (điểm mốc cân nặng), khi bạn giảm cân thì cân nặng của bạn sẽ thấp hơn set point ban đầu. Điều này dẫn đến việc cơ thể cố gắng chuyển sang trạng thái sinh tồn. Ở trạng thái này, cơ thể điều chỉnh hormone tăng sự thèm ăn, giảm bớt hormone báo no, giảm hiệu quả trao đổi chất nhằm trở về trạng thái cân nặng ban đầu. Đó là nguyên nhân vì sao sau một thời gian ăn kiêng, nhiều người rất thèm ăn các món ngày trước và có xu hướng ăn lại gấp đôi, gấp ba trước kia. Chúng ta thường cảm thấy không thỏa mãn, hay bị đói và stress. Rồi khi cheat quá đà thì chẳng phải công sức giảm cân lâu nay đổ sông đổ bể sao?

Vậy nếu mình đang thừa cân và set point lớn thì sẽ phải ở mãi như thế à?

Chắc chắn là không rồi. Điều đáng mừng là SET POINT không cố định, ta hoàn toàn có thể điều chỉnh thông qua thói quen thường ngày như ăn uống, tập luyện, cải thiện tinh thần… Bạn nên giảm dần set point bằng cách giảm dần lượng calo nạp vào cơ thể và tăng dần cường độ tập luyện. Nên nhớ là GIẢM DẦNTĂNG DẦN nha! Điều này sẽ giúp cơ thể có thời gian thích nghi với một set point mới mà không chuyển sang trạng thái sinh tồn như trên.

2. Làm sao để không bị tăng cân sau khi giảm?

Cách tốt nhất được các nhà dinh dưỡng học khuyên làm là sống một cuộc sống healthy lành mạnh. Một cuộc sống lành mạnh bao gồm:

  • Ăn uống lành mạnh: chú trọng thực phẩm toàn phần, nguyên cám thay vì các thực phẩm chế biến sẵn hay chứa nhiều chất phụ gia. Khi ăn các thực phẩm toàn phần, cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất hơn, tiêu biểu là chất xơ giúp no lâu và tránh thèm ăn. Các loại thực phẩm toàn phần khác như rau xanh, trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe mà lại chứa ít calo, tuyệt vời cho thực đơn giảm cân hàng ngày. 

Xem thêm: Eat clean ăn thực phẩm gì cho chuẩn?

  • Tập luyện thể thao đều đặn: nên tập kết hợp bài tập sức bền (cardio, HIIT) và sức mạnh (weight). Cá nhân mình thấy nhảy cardio rất vui, nhưng lại không đốt mỡ tăng cơ hiệu quả như các bài tập sức mạnh. Vì vậy Huyền khuyên các bạn nên tăng thời gian tập kháng lực và tạ nặng. Như vậy thì sẽ tiết kiệm thời gian mà hiệu quả cũng nhanh hơn nhiều. Đặc biệt, một khi cơ thể đã có cơ bắp thì ngay cả khi nghỉ ngơi mình cũng đốt được mỡ hiệu quả luôn nha!
  • Tinh thần: giữ cho tinh thần tích cực, thoải mái trước mọi sự kiện trong đời bằng cách tập thiền, tập biết ơn, xây dựng thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp và luôn giúp đỡ người khác một cách vô tư.
  • Giấc ngủ: ngủ đủ giấc từ 6-10 tiếng/ngày tùy theo độ tuổi và nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ, có thể để ý xem dạo gần đây có hay bị stress không, cơ thể có hay mệt mỏi không, hay là ngủ trưa có quá đà không nha. Tác hại của việc thiếu ngủ mình cũng nêu trong bài …. rồi đó. Nếu chưa đọc thì đọc ngay đi nè!

3. Không có thực đơn giảm cân chung cho tất cả mọi người

Ở trên mình đã nêu 4 yếu tố giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Trong số đó, thói quen ăn uống vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Nhưng có một điều bạn cần nhớ: Không bao giờ có một thực đơn mà hiệu quả với tất cả mọi người về lâu dài. Cơ thể mỗi người mỗi khác, gen hay môi trường sống cũng khác, nên đừng áp dụng 1 thực đơn trên mạng và hi vọng mình cũng giảm được như họ nha. Huyền biết nhiều bạn vẫn nghĩ: cô ấy ăn thế này thì giảm 10kg, mình ăn thế này chỉ giảm được 5kg là sao? Sự thật là: càng dằn vặt hay quá nghiêm khắc với bản thân bao nhiêu, bạn càng làm chậm quá trình giảm cân mà thôi.

Vậy nên nghe Huyền đi, thực đơn giảm cân trong 7 ngày ở trên mạng chỉ là tham khảo. Khi thực hiện bất kì chế độ ăn uống tập luyện nào, hãy lắng nghe cơ thể và điều chỉnh thật phù hợp. Cố gắng đặt ra mục tiêu, quy tắc cho bản thân nhưng cũng hãy chuẩn bị cho những khoảnh khắc “trái tim lầm lỡ để trên đầu” bạn nha! Đừng quá khắt khe với bản thân mình. Ai cũng sẽ trải qua những lúc như vậy mà!

Tham khảo:

TẠM KẾT

Mặc dù chế độ ăn quyết định phần lớn hiệu quả giảm cân, chúng ta rất nên kết hợp với những yếu tốt khác nữa để đạt được mục tiêu cân nặng nhanh và bền vững nhất. Các yếu tố cần để đạt cân nặng mong muốn nhanh hơn gồm:

  • Chế độ ăn uống
  • Chế độ tập luyện thể thao
  • Giấc ngủ
  • Kiểm soát stress

Nguồn tham khảo:

Designing Your Personal Weight Loss Plan

Weight Management: Beyond Balancing Calories

Bạn có thể thích

Leave a Comment