3 nguyên tắc quan trọng để giảm cân hiệu quả

by Khánh Huyền
512 views
cách giảm cân hiệu quả

Nhiều người bảo mình rằng họ cảm thấy mệt mỏi khi cứ giảm cân được một thời gian thì bị chững hoặc tăng cân nhiều hơn. Họ đã cố gắng ăn uống, tập luyện rất nhiều để giảm được 5 – 6 kg, nhưng rồi công sức cứ đổ sông đổ bể. Nhiều người trong số họ thậm chí đã có suy nghĩ “Thôi mặc kệ!”, xấu quen rồi, không sợ nữa. Không sợ người khác nói gì về mình thì tốt, nhưng làm gì có chuyện chịu xấu mà ngày nào cũng vui vẻ coi như không có chuyện gì

Không biết các bạn như nào, chứ với mình thì chuyện này khó thật sự. Vậy nên hôm nay mình quyết định sẽ chia sẻ cách giảm cân hiệu quả và lâu dài cho bạn đọc Eatclean HUB. Từ kinh nghiệm của một người trải qua bao nhiêu là hành trình giảm và tăng cân, mình sẽ hướng dẫn 3 nguyên tắc quan trọng để kiểm soát cân nặng trong thời gian dài nhất! Thật sự nó là 3 nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện bất kỳ chế độ giảm cân nào luôn!

1. Đừng quá khắt khe với bản thân

Kỉ luật trong giảm cân là cần thiết, nhưng nó không đồng nghĩa với khắt khe. Lên kế hoạch bữa ăn khoa học rồi cố gắng áp dụng: đó là kỉ luật. Cắt giảm calo quá lố và ép bản thân ngày nào cũng ăn đi ăn lại những món ăn được cho là giảm cân: đó là khắt khe. 80% eat clean, 20% tự do ăn uống và cho phép cơ thể tận hưởng các món ngon không healthy lắm: là kỉ luật. Còn khắt khe là không dám đụng đến đồ ăn vặt, đến khi thèm quá lỡ ăn hơi nhiều thì trừng phạt bản thân bằng cách tập luyện hùng hục để đốt hết calo. Nghe có quen không bạn? 

Nếu bạn thấy mình đang quá khắt khe với bản thân, hãy dừng lại và hỏi xem mình làm vậy để làm gì? Cuối cùng thì giảm cân, body đẹp nhưng mình có khỏe thật không, có hạnh phúc thật không? Con người là con người chứ đâu phải cái máy mà cứ lập trình mấy cái tiêu chuẩn như vậy?

Một câu mình luôn chia sẻ với các bạn là: HÃY LINH HOẠT. Có thể hôm nay bạn cảm thấy buồn vì bị đuổi việc, cả ngày bạn chỉ nằm trên giường rồi order một đống đồ ăn vặt, điều đó okay. Ngày hôm nay rồi sẽ qua, ngày mai bạn có thể bắt đầu lại, điều đó cực kỳ bình thường. Đâu phải mỗi bạn như vậy. Mình nè, thỉnh thoảng mình vẫn như vậy. Nhiều người khác, họ cũng như vậy. Thế nên nhá, lần sau trước khi chỉ trích bản thân vì lỡ phạm 1 quy tắc ăn kiêng, hãy nói: “Chuyện thường mà, tôi đã dự đoán trước được chuyện này rồi. Nó xảy ra không chỉ với riêng tôi đâu. Nhưng chỉ một ngày thôi (hoặc 1 lúc thôi) và tôi sẽ lại healthy và balance!”

cách giảm cân hiệu quả
Source: Internet

2. Tận hưởng những món ăn thường ngày

Ai bảo eat clean là chỉ ăn rau luộc, đậu luộc, ức gà luộc? Quan điểm này xưa rồi, giờ eat clean cũng phải ngon và đẹp nữa mới chịu nha! Lượn qua một vòng các group Facebook, các anh chị em đã mạnh dạn chia sẻ nhiều thực đơn eat clean vừa ngon mắt, vừa ngon mồm. Nói chứ giờ mà bắt mình ăn mấy món mình ghét, dù có giảm được cân mình cũng không thể ăn được miếng thứ 2! Ăn uống hiện nay đâu chỉ để cho no, còn phải ngon và đẹp nữa. Được ăn ngon cũng có thể làm tăng mood của một người đó bạn!

Đó cũng là lý do vì sao mình hay mày mò công thức eat clean ngon bổ xinh cho các bạn đọc Eatclean HUB. Cũng vì mình muốn lan tỏa nhiều hơn thói quen ăn uống healthy này, để xóa đi suy nghĩ muốn giảm cân phải ăn mấy món nhạt nhẽo ấy!

Thực chất có rất nhiều thực phẩm vừa ngon vừa tốt, có thể được dùng thay thế trong chế độ ăn eat clean. Ví dụ: vị ngọt hoa quả thay đường kính, yến mạch thay bột mỳ, gạo lứt thay gạo trắng, snack rau củ thay bim bim,

cách giảm cân hiệu quả
Source: Internet

3. Chọn lối sống mà bạn có thể gắn bó lâu dài

Có người bạn của mình khoe rằng dạo này bạn chăm chỉ dậy sớm nấu ăn healthy lắm. Thực đơn cũng phong phú ngon lành cực kỳ. Sáng thì bánh mỳ nguyên cám nướng bơ, trưa cơm lứt chả ức gà lá lốt, chiều bánh hạt, tối bún lứt trộn. Chẳng có 2 ngày nào bạn ăn cùng 1 món cả. Lúc đó mình cũng vui vì bạn mình biết chăm sóc bản thân hơn, nhưng lại nghĩ không biết bạn duy trì được mấy ngày. Kết quả là sau 1 tuần thì cũng người bạn đó, than thở với mình: “Trời, tao bỏ rồi, hôm nào cũng nấu nấu nướng nướng mệt hết cả người!” 

Chắc cũng nhiều bạn đang đọc bài thấy mình trong câu chuyện này đúng không? Vấn đề ở đây là gì vậy? Nó là vì đây chẳng phải lối sống mà bạn ấy có thể duy trì lâu dài. Vốn là người không ưa nấu bếp cho lắm, lại phải đi làm 8 tiếng/ngày, bạn lấy đâu ra thời gian mà ngày nào cũng nấu đầy đủ 3-4 bữa ăn lành mạnh như thế. Lại toàn những món đòi hỏi sự cẩn thận, khác xa với tính cách của bạn trước giờ. Như thế không chán mới là lạ :)))

Vậy nên, Huyền chỉ muốn nhắn các bạn đọc là: Công cuộc đạt đến cân nặng và body lý tưởng là cả một hành trình dài. Muốn đi được lâu thì phải tìm cách biến nó gần gũi với lối sống hằng ngày, càng nhiều càng tốt! Giống như thói quen vậy, đã là thói quen thì không cần cố gắng cũng làm được.

Rồi, khi bắt đầu một chế độ ăn hay tập luyện nào, hãy hỏi bản thân mấy câu hỏi sau: Việc này làm có dễ không? Mình có thích vị của món này không? Mình có thể làm việc này hàng ngày mà không gặp khó khăn gì không?

Nếu phần lớn câu trả lời là ““, hãy tiếp tục với nó.

cách giảm cân hiệu quả
Source: Internet

 

TẠM KẾT:

Bài viết hôm nay Huyền chỉ mong bạn nhớ được những điều sau:

  • Đừng quá khắt khe với bản thân
  • Chọn thực phẩm healthy mà bạn thích
  • Thành thật với bản thân xem món ăn này hay bài tập này có phù hợp với mình không.
  • Không dằn vặt bản thân – chỉ có tiếp tục làm điều nên làm.

Hi vọng bạn thích bài viết này và tìm cho mình được cách giảm cân hiệu quả, phù hợp. Hãy nhớ trước khi chọn gắn bó với một phương pháp giảm cân nào cũng phải tìm hiểu và tự làm thử. Mười lời khuyên bên ngoài chưa chắc đã bằng cảm nhận của bạn đâu. Nếu có bất kỳ điều gì muốn chia sẻ, hãy nhắn tin cho Huyền qua Instagram, Gmail hoặc để lại bình luận phía dưới nha! Mong chờ được nghe từ các bạn!

Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết:

Nguyên nhân và cách khắc phục khó giảm cân và bị tăng cân trở lại

Hay xem Huyền ăn gì một ngày để giảm cân và duy trì sức khỏe.

Bạn có thể thích

Leave a Comment

4 comments

Linh 21/09/2021 - 7:38 AM

Thật sự thì mình thấy làm được những điều này khó ấy. Vì cứ khi nào mình không thật nghiêm khắc với bản thân là lại ăn uống vô độ, xong lại dằn vặt vì đã cheat quá mức :((

Reply
Khánh Huyền 21/09/2021 - 11:05 AM

Ăn uống từ tốn, đừng ăn nhanh quá là không sợ bị cheat quá mức đâu nè Linh. Huyền cũng từng cheat 1 lúc 2 bát mỳ tô, 2 gói bim bim rồi trà sữa. Lúc đó mình vừa ăn vừa làm việc và xem phim nên bị ăn quá mức. Sau cũng trách bản thân 1 lúc rồi lại tự nhủ bữa tối sẽ healthy lại. Vậy là xong ^^

Reply
Hòa 04/09/2021 - 8:03 AM

Mình cũng đang gặp phải vấn đề là healthy được 1 thời gian rồi bỏ :(((

Reply
Khánh Huyền 21/09/2021 - 10:58 AM

Không phải lúc nào mình cũng có động lực làm những thứ đang làm. Sống healthy cũng vậy đó, nhưng mà Hòa cứ luôn nhắc bản thân vì sao mình bắt đầu. Mục tiêu đủ lớn thì dù có unhealthy vài ngày cũng sẽ trở lại được thôi ^^

Reply