5 mẹo ăn eat clean hiệu quả bạn nên biết

by Khánh Huyền
3.4K views

Trong bài viết này, Huyền sẽ bật mí cho các bạn 5 mẹo ăn eat clean hiệu quả, dễ dàng hơn. Đặc biệt cho các bạn vừa mới bắt đầu eat clean. 

5 mẹo eat clean hiệu quả

 

1. Để các đồ ăn vặt không lành mạnh xa khỏi tầm mắt

Đây là mẹo cực hiệu quả cho các bạn eat clean ở nhà, đặc biệt trong mùa dịch này. Hãy để các loại đồ ăn vặt ra khỏi tầm mắt của bạn. Tốt nhất là ĐỪNG MUA đồ ăn không lành mạnh về và chất trong tủ. Thay vào đó, hãy mua hoặc tự làm các loại snack tốt cho sức khỏe như: hạt (hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt dẻ,…), bánh kẹo healthy, hoa quả theo mùa. 

Hướng dẫn làm một số loại snack eat clean:

Bánh muffin yến mạch chuối chia

Bánh muffin yến mạch vị cam

 

mẹo eat clean
Source: Medium.com

2. Giảm khẩu phần ăn từ từ

Một lý do rất phổ biến cho việc các bạn theo eat clean hay cảm thấy đói lúc mới bắt đầu đó là các bạn đột ngột giảm khẩu phần ăn của mình. Đặc biệt, nhiều bạn còn có những hiểu lầm tai hại về eat clean dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Ví dụ, như việc thức dậy buổi sáng, hôm nay bạn dậy 8h, ngày mai bạn đặt mục tiêu dậy 5h thì làm sao được? Dậy được thì  cơ thể cũng rất mệt, uể oải suốt cả ngày. Tương tự với việc ăn uống, hôm nay bạn đang ăn 600calo một bữa, ngày mai đột ngột giảm xuống còn 200calo thì cơ thể sẽ không kịp thích ứng đâu! 

3. Chuẩn bị các bữa ăn eat clean theo tuần

Ai cũng có công việc riêng của mình, nhất là những công nhân viên công ty, đi sớm về muộn. Vậy thì làm cách nào để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, nấu nướng mỗi ngày. “Meal prep”, hay Tiếng Việt gọi là chuẩn bị bữa ăn sẽ giúp chúng mình giảm thời gian, công sức nấu ăn rất nhiều. Cụ thể, cuối tuần rảnh rỗi, mình sẽ mua nguyên liệu và sơ chế/nấu nướng cho cả tuần sau. Để tiện cho việc chuẩn bị bữa ăn eat clean, mình dùng các hộp/túi riêng đựng thức ăn cho mỗi ngày và cấp đông. Mỗi ngày mình lại lấy 1 hộp/túi ra, hâm nóng hoặc nấu lại là có một bữa ăn nhanh gọn đủ tiêu chí NGON – BỔ – SẠCH.

eat clean
Source: Micah Fredman

4. Rủ thêm cả nhà cùng eat clean

Có hội thì lúc nào cũng vui hơn một mình, vậy nên nếu có thể, hãy rủ thêm cha mẹ, vợ chồng, con cái cùng eat clean với mình nha. Có thể trong nhà mỗi người 1 khẩu vị, vậy nên các bạn nên tìm hiểu các món ăn eat clean dễ ăn cho cả gia đình. Hoặc bạn thử 1 cách nấu lành mạnh hơn cho những món ăn quen thuộc (ví dụ giảm dầu mỡ, giảm muối, đường, thay bằng vị ngọt của rau củ tự nhiên). Như vậy, chắc chắn công cuộc “rủ rê thêm đồng bọn” eat clean của bạn sẽ thành công!

family eat clean
Source: Healthyhispanicliving

5. Luôn nhớ về lý do bắt đầu

Nhớ về lý do bạn bắt đầu eat clean sẽ giúp bạn đứng vững trước những cám dỗ trong ăn uống. Theo con tim thì dễ, theo lý trí thì không hề đơn giản. Để chọn giữa một món chiên kích thích vị giác với một món hấp nguyên vị nhưng healthy hơn, bạn sẽ chọn cái nào? Có thể sẽ khá khó khăn lúc ban đầu, nhưng nếu các bạn luôn nhắc nhở bản thân về mục đích to lớn khi bắt đầu eat clean, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Tổng kết

Tóm lại, eat clean không phải là một cuộc chiến, nó là một hành trình hiểu và tìm cách phù hợp hơn cho bản thân mình hướng đến một lối sống lành mạnh cả thể chất và tinh thần. 

Các bạn nhớ 5 mẹo ăn eat clean hiệu quả sau đây:

  1. Để các đồ ăn vặt không lành mạnh xa khỏi tầm mắt

  2. Giảm khẩu phần ăn từ từ

  3. Chuẩn bị các bữa ăn eat clean theo tuần

  4. Rủ thêm cả nhà cùng eat clean

  5. Luôn nhớ về lý do bắt đầu

Vậy từ 5 bí quyết trên đây, bạn đã tự tin hơn trong hành trình ăn sạch – sống khỏe rồi chứ? Sẵn sàng bắt đầu ngay hôm nay cùng Huyền nha. 

Stay happy,

Huyền Nguyễn

Bạn có thể thích

Leave a Comment