Cách giảm mỡ hiệu quả và an toàn

by Khánh Huyền
1.2K views
cách giảm mỡ hiệu quả

Đầu tiên, nếu bạn vẫn còn tin hoặc hơi tin những quảng cáo đánh tan mỡ sau 3-7 ngày của hãng kem bôi, trà giảm cân, kẹo bánh, thạch giảm cân… nào đó thì xin ngừng lại ngay. Huyền khẳng định: KHÔNG CÓ LOẠI ĐỒ ĂN HAY SẢN PHẨM BÔI DA NÀO CÓ TÁC DỤNG TRIỆT TIÊU MỠ MÀ KHÔNG ĐỂ LẠI HẬU QUẢ CẢ! Cái chúng ta cần là kiến thức và kĩ năng áp dụng kiến thức trong giảm cân giảm mỡ. Để làm gì ư? Để đẹp lâu bền, đẹp khỏe, đẹp tràn đầy sức sống. Chứ gầy mà xanh xao hốc hác vì uống những thứ bậy bạ thì trước sau gì cũng rước họa vào thân thôi. Vậy hôm nay cùng Huyền vén màn bí mật cách giảm mỡ hiệu quả bền vững nha. Gét gô!

1. Nguyên tắc giảm cân giảm mỡ

Nhắc đi nhắc lại mãi nhưng vẫn phải nhắc nè:

  • Giảm cân thì phải đảm bảo CALO IN < CALO OUT
  • Tăng cân thì CALO IN > CALO OUT
  • Giữ cân thì CALO IN = CALO OUT.

Nói ngắn gọn thì chỉ khi bạn tạo ra thâm hụt năng lượng trong 1 khoảng thời gian thì cân nặng và mỡ mới có thể giảm.

Trong đó, cân nặng là cái có thể giảm nhanh và dễ hơn, chỉ cần ăn uống tạo thâm hụt calo. Còn muốn giảm mỡ tăng cơ thì ngoài ăn uống thâm hụt, chúng ta còn phải kết hợp tập luyện mới đạt hiệu quả tối ưu. Ăn uống như thế nào? Tập luyện bài gì thì các bạn theo dõi tiếp nha!

cách giảm mỡ hiệu quả

2. Ăn gì để tạo thâm hụt calo?

Câu hỏi này Huyền nhận được rất nhiều từ các bạn followers trên Tiktok. Các bạn xem nhiều video nói phải ăn keto, phải eatclean, phải kiêng thứ này thứ kia mới có thể giảm cân. Nhưng sự thật thì không hề nha. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo thâm hụt calo và giảm kg với bất kì chế độ ăn nào: chế độ ăn thuần Việt, chế độ ăn của người Nhật, Trung, Âu, … Cơm trắng, cá kho, thịt kho, bánh mì, … ăn gì cũng được miễn là CALO IN < CALO OUT.

TUY NHIÊN, có một số chế độ ăn giúp bạn kiểm soát calo dễ dàng hơn những chế độ ăn khác. Ví dụ eatclean dễ kiểm soát calo hơn chế độ ăn điển hình của người Việt.

Một chế độ ăn điển hình của người Việt với những món kho, ướp, chiên thường chứa nhiều calo hơn các món eatclean. Một chiếc nem rán eatclean sẽ dùng thịt nạc thay cho thịt cả nạc cả mỡ, dùng ít dầu để chiên hơn. Còn 1 chiếc nem rán bình thường sẽ dùng thịt có nhiều mỡ để nem không khô, chiên ngập dầu đến khi giòn rụm. Giữa 2 cái nem cùng size này, cái nem eatclean thường sẽ ít calo hơn do quá trình chế biến giảm bớt gia vị dầu mỡ. Tương tự với món rau. Người eatclean thường ăn salad hoặc rau luộc/xào với nước và rất ít dầu. Còn người ăn chế độ bình thường có xu hướng xào rau với rất nhiều dầu (nhìn mấy quán xào rau muống là biết). Mặc dù cả 2 đều dùng lượng rau như nhau nhưng rõ ràng bên ăn bình thường theo kiểu Việt Nam có khả năng tiêu thụ calo nhiều hơn.

Chính vì vậy, để bảo đảm được thâm hụt calo, những người ăn các món điển hình của Việt Nam sẽ thường phải ăn ít hơn. Điều này với những người mới bắt đầu thì có vẻ hơi khó đúng không?

Chưa kể, dù ăn thâm hụt calo nhưng dinh dưỡng nghèo nàn thì có giảm được cân cũng sẽ để lại hậu quả lớn sau này. Huyền phải nói điều này vì có một số bạn bảo, ăn gì cũng được miễn là có thâm hụt thì sáng mình sẽ ăn vài gói snacks, trưa 1 cốc trà sữa, tối 1 cái bánh bông lan. Vừa được ăn ngon vừa giảm được cân có sao đâu. Ừm, đúng là có thể vẫn có thâm hụt calo, nhưng lượng dinh dưỡng bạn nhận được sau khi ăn mấy món đó được bao nhiêu? Tất nhiên là sẽ rất ít rồi. Một ngày, hai ngày không sao. Nhưng 1 tháng, 2 tháng, 1 năm thì cơ thể sẽ không có đủ dinh dưỡng mà hoạt động bình thường đâu. Cơ thể như một cỗ máy vậy. Thiếu xăng dầu thì cỗ máy sẽ kêu cót két, sẽ chạy chậm lại và dừng hẳn luôn :(( Đến lúc đó coi chừng bạn sẽ gầy đét vì bệnh tật luôn đó!

Với Huyền, một người đã theo eatclean được hơn 2 năm, ăn thực phẩm lành mạnh, ít chế biến giúp mình có thể ăn nhiều hơn mà ít phải lo dư thừa calo. Vừa được ăn no, đủ chất, vừa được body đẹp thì tội gì không làm đúng khong mọi người :)) Mà ai bảo ăn thế không ngon thì thử gắn bó 1 năm xem. Huyền chắc 1 điều là các bạn sẽ mê kiểu ăn này lúc nào không hay luôn ớ!!

cách giảm mỡ hiệu quả

3. Tập gì để giảm mỡ tăng cơ?

Như đã nói ở trên, giảm cân thì dễ nhưng giảm mỡ tăng cơ để body săn chắc mới khó. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ hỗ trợ giảm mỡ tăng cơ đến 70%, còn một chế độ tập luyện phù hợp đảm nhận khoảng 20% đó.

Nếu các bạn giảm cân mà không tập, cơ thể sẽ gọn hơn nhưng cơ bắp lỏng lẻo, xẹp lép, trông khá thiếu sức sống. Bước đầu giảm cân như vậy là oke, nhưng về lâu về dài, một body săn chắc, vòng nào ra vòng nấy, căng đét thì ai chả mê. Muốn vậy thì các bạn phải tìm thầy, và tập đúng phương pháp. Nhấn mạnh là ĐÚNG THẦYĐÚNG PHƯƠNG PHÁP.

Về dinh dưỡng Huyền có thể chia sẻ nhiều hơn, nhưng về mảng tập Huyền chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm nên khuyên các bạn như thế này. Tuyệt đối không nên tin vào những thầy phán online, nhất là với khoản tập luyện. Bởi chỉ cần sai 1 li thôi, body của bạn có thể đi 1 dặm luôn đó. Các bạn cứ xem bộ môn nào hợp với mình nhất. Có thể là gym, boxing, yoga, pilates, … nhưng cần tìm thấy giỏi và tốt nhất hãy đến phòng tập để được hướng dẫn trực tiếp. Nếu điều kiện không cho phép thì bạn có thể mua khóa online, support online để được thầy chỉnh sửa.

Huyền sẽ nêu trải nghiệm và gợi ý 1 số bài tập cá nhân thấy hiệu quả cho các bạn nha:

Huyền đang theo plan của chị Changluvfitness. Plan này đại khái là các bài tập cơ, cardio và giãn cơ. Nó giống như tập gym tại gia với dây kháng lực là chủ yếu, không máy móc. Các bài tập ở đây được sắp xếp trình tự từ ngày 1 đến ngày …. Mỗi ngày tập bài gì, trong bao lâu, nghỉ giữa bài bao lâu, kĩ thuật đúng để tập là như thế nào có hết ở trong plan. Huyền chỉ làm theo cho đúng và không tự ý thay đổi plan. Từ hôm tập Huyền mới vỡ lẽ ra 1 điều: KHÔNG NÊN TỰ TẬP MẤY BÀI LẺ TRÊN YOUTUBE khi bạn chưa có kinh nghiệm. Vì nếu chưa tập nhiều, mình sẽ không biết nên tập gì trước, nên tập gì sau. Tập bài này xong nghỉ bao lâu tập tiếp. Hôm nay tập chân thì mai tập gì. Tưởng đơn giản nhưng hóa ra không phải vậy đâu mọi người. Nếu cứ lên mạng gõ vài từ xong tự tập thế mà đẹp thì mấy PT cũng nghỉ việc hết chứ lấy đâu ra khách đúng không?!

Giáo trình của bên Changluvfitness này Huyền mới tập được 3 tháng mà cũng bữa được bữa mất nên chưa thay đổi ngoạn mục như nhiều chị em. Nhưng sau 3 tháng thử chiếc váy cũ đã thấy mông căng tròn nở nang hơn, eo cũng bé hơn, chuẩn bị có rãnh 11 lunnn. Ta nói nó zui mà có động lực tập ghê!!!

Để đánh giá công tâm nhất thì phải theo plan tầm 6 tháng trở lên. Vậy nên các bạn đợi Huyền tu luyện thêm 1 thời gian nữa sẽ come back “rì viu” chất lượng thật sự của plan này nha! Trong lúc đó thì nhớ ăn uống có thâm hụt với thực phẩm dinh dưỡng. Tập luyện đều đặn theo hướng dẫn của các huấn luyện viên. Và chuẩn bị một tâm hồn đẹp để đón body mơ ước nha!

TẠM KẾT

Muốn giảm cân: ăn thâm hụt calo và đủ dinh dưỡng.
Muốn giảm mỡ tăng cơ và có body săn chắc: ăn thâm hụt calo + đủ dinh dưỡng + tập luyện đúng cách.

Thế nên anh chị em muốn vừa khỏe vừa body đẹp thì phải kết hợp cả ăn uống và tập luyện nha. Thiếu 1 trong 2 thì đừng hỏi tại sao mình lâu đẹp thế, không ai chịu trách nhiệm đâu nè!!

À quên, để xem Huyền ăn gì tập gì mỗi ngày thì đừng quên follow Instagram và Tiktok của @healthymeo nhaaa! Tui hay up story với ảnh trên đó lắm. Các bạn có thắc mắc gì nhắn qua đó cũng dễ hơn nè!

Bạn có thể thích

Leave a Comment

1 comment

whoiscall 23/08/2023 - 8:22 PM

Thanks.

Reply