NƯỚC: 8 sự thật liệu bạn đã biết?

by Khánh Huyền
491 views
uống nước giảm cân

Trước giờ chúng ta chỉ nghe báo đài nói về lợi ích của nước đối với cơ thể, nhưng thực sự thì ta biết gì? Liệu uống nước giảm cân hiệu quả như lời đồn, hay nên bản vệ môi trường bằng cách sử dụng lại chai Aquafina đã hết? Cùng Huyền tìm hiểu trong bài viết hôm nay nha.

Các mục đề 1, 2, 3… dưới đây được Huyền nêu ra như một quan điểm, cách nhìn của nhiều người hiện nay. Có cái đúng, có cái chưa được chứng minh. Vì vậy, bạn hãy đọc kĩ phần nội dung để xem kiến thức nào là đúng và kiến thức nào là “lầm tưởng” nha!

1. Tất cả mọi người đều cần uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày

Không chính xác. Mặc dù nước là dạng chất lỏng dễ đi vào cơ thể giúp cơ thể duy trì độ ẩm nhất nhưng Viện Y học (Institute of Medicine) khuyến nghị:

  • Phụ nữ nên uống 2 lít tương đương 8 cốc mỗi ngày
  • Nam giới nên uống 3 lít tương đương 12 cốc mỗi ngày

với bất kỳ loại chất lỏng nào, KHÔNG CHỈ RIÊNG NƯỚC.

Chất lỏng này có thể đến từ các loại nước ép, trà, nước detox, rau củ quả mọng, …

2. Uống nước thải độc tố ra khỏi cơ thể

Chính xác. Mặc dù nước không trung hòa được các chất độc nhưng thận dùng nước để đẩy các chất cặn bã ra khỏi cơ thể chúng ta. Nếu mình không uống đủ nước, thận sẽ chẳng có “trợ thủ” nào để đuổi các chất độc hại ra ngoài cả. Giống như việc tắm rửa hay vệ sinh xe cộ ấy, bạn thử nghĩ xem: Nếu không có nước thì vệ sinh bằng cách nào :))))

uống nước giảm cân
Source: Internet

3. Nước đóng chai có thể gây sâu răng

Không chính xác. Thực chất nước đóng chai không làm cho răng bị sâu đâu bạn à. Chỉ là, trong quá trình sản xuất nước đóng chai, nhà sản xuất đã lọc hết florua, chất quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương và răng. Thường xuyên uống nước khoáng đóng chai sẽ có thể dẫn đến thiếu hụt florua, gia tăng tình trạng sâu răng ở cả trẻ em và người lớn.

4. Uống nước có thể giúp giữ ẩm cho da

Không chính xác 100%. Mình nói không chính xác 100% vì nhiều nghiên cứu nói rằng: Nước uống vào cơ thể không tác dụng quá nhiều đến làn da bên ngoài. Amy Hess-Fischl, RD, CDE, từ Trung tâm Tiểu đường Kovler của Đại học Chicago nói: “Về cơ bản, độ ẩm của da không do yếu tố bên trong quyết định nhiều. Thay vào đó, các yếu tố bên ngoài như làm sạch da, môi trường, số lượng tuyến dầu và hoạt động của các tuyến sản xuất dầu quyết định mức độ khô của da. Nước được tiêu thụ bên trong sẽ không đến được lớp biểu bì [lớp trên cùng của da]”. Tuy nhiên, theo cảm nhận của mình, khi uống đủ nước, cơ thể được đào thải chất độc hiệu quả hơn, từ đó da dẻ sáng sủacó sức sống hơn.

uống nước giảm cân
Source: Internet

5. Uống nước giúp giảm cân

Chính xác. Việc uống nước không kích thích giảm cân một cách cụ thể, nhưng nó hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Lý do là gì à?

  • Khi bạn uống nước lọc thay cho các loại nước ngọt hay nước có ga khác, bạn sẽ giảm kha khá calo nạp vào.
  • Uống nước trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no hơn, từ đó ăn ít hơn trong bữa.
  • Tăng khả năng trao đổi chất, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng hiệu quả.

6. Bạn khát nước chứng tỏ bạn đang bị mất nước

Không chính xác. Khát nước bắt đầu khi nồng độ các chất trong máu tăng ít hơn 2 phần trăm, còn mất nước bắt đầu khi nồng độ đó tăng ít nhất 5 phần trăm, theo lời hầu hết chuyên gia nhận định. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy khát, việc cần làm chỉ là bổ sung thêm nước để cân bằng nồng độ các chất trong máu, đừng lo lắng quá nhe!

uống nước giảm cân
Source: Internet

7. Tập thể thao thì cần uống nước thể thao, không phải nước lọc

Không chính xác. Thực sự, nước là tất cả những gì bạn cần để nạp đủ chất lỏng và tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Ngay cả các vận động viên ở mọi lứa tuổi cũng vậy. Họ cần nước để cơ thể vận chuyển chất dinh dưỡng, năng lượng và loại bỏ nhiệt trong quá trình tập luyện. Những loại nước tăng lực hay nước vitamin đóng chai được quảng cáo là dùng cho thể thao không thật sự cần thiết đâu bạn, đặc biệt là với dân chỉ tập thể thao rèn luyện sức khỏe. Còn về các vận động viên, họ có thể dùng các loại nước thể thao này khi thi đấu đường dài để bù đắp lượng muối bị “chảy” trong quá trình thi đấu.

8. Tái sử dụng chai nước khoáng để đựng nước là tốt

Không chính xác. Mặc dù xét về khía cạnh môi trường, việc làm này của nhiều bạn rất đáng hoan nghênh. Nhưng xét về khía cạnh sức khỏe, nó hoàn toàn có hại bạn nha. Hầu hết chai nhựa đựng nước khoáng trên thị trường hiện nay được sản xuất từ nhựa PET (số 1). Bạn có thể check bằng cách xem ở dưới đáy chai. Nhựa PET là NHỰA DÙNG MỘT LẦN, bề mặt trông có vẻ nhẵn nhưng thực ra không phải vậy. Nếu zoom các hạt vi nhựa ra bạn sẽ thấy bề mặt nhựa PET này lổm nhổm chứ không nhẵn gì đâu. Sau khi bạn dùng hết nước đóng chai, các vi khuẩn từ không khí sẽ bay vào bám chặt các bề mặt lổm nhổm đó, đợi bạn rót đầy chai lần nữa và tung tăng bơi lội. Nghe kinh quá phải không :))))

Vả lại, nhựa PET giá thành rẻ (vì thế người ta mới dùng sản xuất đồ nhựa một lần) nên chất lượng cũng không cao cho sức khỏe đâu! Nếu bạn muốn bảo vệ môi trường, hãy sắm một chú bình nước cá nhân nhựa loại số 5 (PP) và tái sử dụng. Vừa tiện, vừa tốt sức khỏe lại bảo vệ Trái Đất. Còn mấy em chai nhựa Aquafina với Lavie thì đựng đồ linh tinh thôi nha!

TẠM KẾT

Hi vọng sau khi đọc những sự thật động trời về NƯỚC trên đây thì bạn đã giải ngố được cho mình một số điều hay! Huyền rất vui khi được chia sẻ cùng bạn những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng và giảm cân, và cũng rất mong nhận được những lời góp ý, nhận xét của các bạn. Đọc xong rồi thì dành ít phút “còm men” động viên Huyền nha. Love youuuu <3

Nguồn tham khảo:

Everydayhealth.com

Bạn có thể thích

Leave a Comment