Ăn đêm có béo không?

by Khánh Huyền
1.4K views
ăn đêm có béo không

Khai thật đi, có bao giờ bạn nghĩ ăn đêm béo không? Chắc khoảng 80% câu trả lời sẽ là Có, đúng chứ? Mình cũng từng có suy nghĩ như vậy. Mình lớn lên và nghe nhiều người nói rằng, ăn đêm sẽ béo, ăn đêm bụng sẽ bự như cái thùng. Kết quả là mình tin thế thật, dù chưa từng kiểm chứng qua các thông tin khoa học. Mãi đến tận gần đây, khi làm nội dung về giảm cân bền vững, mình mới tìm hiểu sâu hơn và nhận ra sự thật động trời về việc ăn đêm. Nếu các bạn cũng đang thắc mắc là ăn đêm có béo không? Hay ăn đêm bụng có to không thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Ăn đêm có béo không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn nhớ lại nguyên tắc giảm cân một chút nhé. Nguyên tắc giảm cân của tất cả mọi người là CALO IN < CALO OUT. Calo in là năng lượng mình nạp vào cơ thể qua thực phẩm,…Còn Calo out là năng lượng mình đốt cháy thông qua sự vận hành của cơ quan trong cơ thể, quá trình trao đổi chất và vận động tập luyện. Khi lượng calo nạp vào < lượng calo đốt cháy thì bạn sẽ có “thâm hụt calo” và sẽ giảm cân.

Nguyên tắc này không bị ảnh hưởng bởi thời gian ăn uống của bạn trong ngày. Có thể bạn ăn sáng, trưa nhịn và đến tối lại ăn. Có thể bạn ăn sáng, trưa và bỏ bữa tối. Có thể bạn ăn đủ 3, 4 bữa một ngày. Nếu tổng calo in 1 ngày < calo out 1 ngày, bạn sẽ giảm được cân. Vì vậy, ăn đêm hay ăn chiều không quan trọng. Điều quan trọng là đảm bảo có thâm hụt calo.

2. Vì sao nhiều người ăn đêm bị béo?

Nhiều người bảo mình là họ ăn đêm bị béo bụng thật. Họ nghĩ ăn đêm rồi đi ngủ mà không làm gì thì năng lượng sẽ tích lại đó và gây béo phì. Mình xin trả lời là điều này không đúng nha. Có thể bạn thường xuyên ăn đêm và thấy cơ thể tăng cân nhanh chóng. Nhưng hãy nói xem bạn đã ăn những gì nào? Mỳ gói? Bánh ngọt? Đồ chiên rán? Thật nhiều cơm trắng và thịt kho? Nếu đúng vậy thì bạn có biết bữa đó chứa bao nhiêu calo không? Mình chắc chắn là ít người biết điều đó.

Mình nhớ đã từng đọc mấy bài nghiên cứu thói quen ăn uống dựa vào thời gian của con người (tên gì cũng không nhớ nữa). Nghiên cứu đó cho thấy, con người ta thường chọn những thực phẩm ít lành mạnh hơn vào buổi tối khuya. Khi đó cơ thể thường mệt mỏi sau những giờ làm việc dài và ít có tâm trí nghĩ đến việc chăm sóc bản thân. Người ta chỉ muốn ăn gì đó thật nhanh để còn nghỉ ngơi. Và kết quả là họ chọn ăn hàng, ăn đồ ăn nhanh chỉ vì chúng ngon và tiện.

Lựa chọn thực phẩm nhiều calo, không tốt cho sức khỏe chính là nguyên nhân gây dư thừa calo. Về lâu về dài, bạn sẽ béo tròn lên khi nào không hay đấy! Còn nếu ăn đêm sau 8h, nhưng thực phẩm bạn ăn toàn đồ eat clean, healthy và calo không vượt mức đốt cháy thì chẳng có gì phải lo hết. Bạn sẽ không béo lên được đâu! Yên tâm!

ăn đêm có béo không
Source: Internet

3. Cách ăn đêm không béo

Mình biết có nhiều bạn hay tăng ca để kiếm thêm thu nhập và không thể ăn tối sớm được. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy nhớ những điều sau để không bị tăng cân mất kiểm soát nha:

  • Chọn các thực phẩm lành mạnh, ít dầu mỡ, ít đường muối và không qua chế biến quá nhiều. Các loại rau củ quả thường rất ít calo mà no lâu. Ăn mấy loại này thì vừa no mà không lo béo.
  • Dành thời gian ăn sáng và ăn trưa đều đặn. Có thể bạn chỉ ăn ít để tiết kiệm thời gian, nhưng cố gắng đừng bỏ bữa nha. Bỏ bữa là bỏ đói cơ thể. Cơ thể bị đói quá thì lúc ăn sẽ không kiểm soát được và dễ ăn lố calo lắm.
  • Tìm hiểu về calo trong các thực phẩm thường dùng và chỉ số TDEE trong ngày của mình. Từ đó ước tính được lượng thức ăn mình cần nạp. Huyền có viết 1 bài về calo trong thực phẩm và 1 bài cách tính TDEE rồi. Bạn tham khảo nha!
ăn đêm có béo không
Source: Internet

TẠM KẾT

Tóm lại, ăn đêm hay ăn ngày không hoàn toàn quyết định hiệu quả giảm cân của bạn. Đừng căng thẳng khi nghe người ta bảo không ăn sau 8h tối. Cũng đừng dại mà nhịn đói đi ngủ chỉ vì nghe bảo ăn đêm sẽ béo. Điều tiên quyết bạn cần nhớ để giảm cân thành công chính là sự thâm hụt calo. Có thâm hụt sẽ có giảm cân. Còn nếu vừa muốn giảm cân lại có sức khỏe tốt thì hãy bắt đầu eat clean ngay nhé. Cơ thể sẽ cảm ơn bạn nhiều hơn mỗi ngày đó!

Ghé TiktokInstagram của mình để học thêm nhiều món eat clean ngon khỏe nữa nè!

Stay healthy,

Khánh Huyền.

Bạn có thể thích

Leave a Comment