Hành trình làm blog và câu chuyện kiếm tiền tại gia mùa dịch

kiếm tiền tại nhà

Hỏi thật nha: Bạn đã bao giờ chán công việc văn phòng và muốn tự kiếm tiền tại nhà chưa? Mình thì rất rất nhiều lần. Mình suy nghĩ về chuyện đó nhiều lắm á. Từ khi học cấp 3 là mình đã có mơ ước sau này làm freelancer để được tự do làm việc. Mình muốn ở nhà cũng hái ra tiền này. Đi du lịch cũng có tiền này. Thích ở quê thì ở, lên phố thì lên, đi đâu mình cũng làm được tiền. Tương lai mình vẽ ra cũng đẹp ha? Nhìn vào ai chả ưng 😁 Nghĩ là làm, mình bắt tay ngay vào việc.

1. Ước mơ tuổi 17

Hồi đó lớp 11, mình muốn tự kiếm tiền. Gia đình cũng không đến nỗi thiếu nhưng mình vẫn muốn tự tay làm ra tiền xem sao. Mình cá là nhiều bạn trẻ giờ cũng vậy. Chỉ là muốn tự làm, tự tiêu thôi chứ không ai bắt ép cả. Hồi đó mình bán sắt vụn được mấy đồng lẻ, vui lắm. Cảm giác cầm tiền mình làm ra nó sướng thật các bạn ạ (mặc dù sắt vụn cũng là đồ bố mẹ mua về cả 😆). Mình nghĩ, giờ mà kiếm được đồng trăm trở lên thì niềm vui còn nhân mười.

Từ cấp 2 mình đã hay thi online trên mấy trang Violympic Toán, IOE Tiếng Anh nên cũng có thời gian mày mò máy tính. Mình học cách tìm kiếm thông tin trên mạng. Mình tìm đọc những trang blog uy tín để học thêm Tiếng Anh, tin học, hát hò. Rồi có ngày, mình gõ Google “kiếm tiền tại nhà” và bắt gặp trang kiemtiencenter của anh Thế Khương. Mình vào đọc, và bị cuốn ngay từ bài đầu tiên. Một đứa cấp 3 ham tiền lúc đó như bắt được vàng vì suy nghĩ: “Mình sẽ kiếm tiền tại nhà, mình sẽ giàu ngay lúc còn đi học cho bạn bè trầm trồ!”

Cách kiếm tiền ở blog anh Khương lúc đó chủ yếu dựa vào viết blog và đặt quảng cáo (nếu như mình nhớ không nhầm). Về phần blog, bạn có thể viết về chủ đề bạn giỏi, thu hút nhiều người đọc đến xem và đặt quảng cáo hoặc link dẫn. Khi người đọc click vào quảng cáo/link và mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Cái này người ta gọi là làm affiliate. Làm affiliate giỏi thì ngồi không cũng có thể có tiền chảy vào túi. Đi du lịch cũng có tiếng ting ting vào máy. Nghe thế ai mà chả ham :)))

Mình hồi đó cũng chẳng có gì ngoài đam mê nấu nướng linh tinh. Thế là chọn ngay 1 cái ngách về chia sẻ món ăn dễ làm hàng ngày. Tên miền mình chọn hình như là katiesbox (nick name tiếng Anh của mình là Katie). Nó chả liên quan gì đến cái ngách đúng khum hihi. Rồi cũng đặt mua domain, set up các kiểu và viết bài. Mấy ngày đầu còn hồ hởi lắm cơ, cứ mong đi học về để nấu ăn, chụp ảnh và viết bài. Đăng lên được một bài mà cứ 5 phút lại vào xem một lần, ngắm nghĩa qua lại cái tác phẩm của mình. Giờ nghĩ lại thì giao diện nó chán chả buồn nói 🤣

Mình viết được 5-6 bài thì phát hiện ra không ai vào xem blog. Lúc đó cứ nghĩ, viết rồi để đó, họ gõ Google thấy thì sẽ vào đọc. Nhưng đâu phải cái gì cũng trong suy tính của ta. Bài không SEO, không marketing trên social media thì đợi đến mòn răng cũng không người ngó. Ngày nào cũng mò mẫm với đống chức năng mới toanh trên Wordpress mà không được gì, mình nản. Kết quả là vài tuần sau mình để blog mốc meo đến hết năm. Đến lúc domain phải gia hạn, mình hủy đăng ký luôn vì hết tiền. Vậy là mất tong 3 trịu đầu đời :))

kiếm tiền tại nhà

2. Ước mơ tuổi 22.

Bẵng đi một thời gian, học đại học, rồi đi làm vài nơi, mình cũng bỏ ý định làm blogger. Cú ngã đầu đời luôn làm mình e dè với nghề viết online. Mình chỉ dám tìm công việc nào cầm tiền được luôn thôi.

Thế nhưng ước mơ có một công việc tự do và thu nhập thụ động vẫn luôn âm ỉ đâu đó trong con người này. Mình trải nghiệm nhiều nơi. Và mình cảm thấy, bản thân không phù hợp với công việc văn phòng 24/7. Mình cũng không thích những công việc 9:5, tức là 8-9h đi làm rồi 5-6h vác xe về. Cảm thấy nó cứ lặp đi lặp lại. Làm vài tháng lại đau ê ẩm và mệt mỏi khắp người vì ngồi nhiều.

Đợt tháng 6, sau khi công ty quyết định cho nghỉ sau 2 tháng thử việc không thành, mình lên xe về quê tránh dịch. Mang tiếng về nghỉ ngơi thư giãn trước khi ra Hà Nội kiếm việc khác, nhưng thực sự mình không nghỉ được ngày nào. Đầu mình luôn trăn trở cách nào để kiếm tiền và có thể giúp đỡ bố mẹ. Hăm hai tuổi đầu rồi mà vẫn là bố trả tiền trọ, mẹ gửi đồ ăn. Con người này sao có thể như vậy. Vậy là đâu đó vài ngày sau khi về quê, mình lên mạng tìm việc. Lượn lờ Facebook mấy ngày thì mình va phải khóa học kinh doanh của chị Nhung Phùng. Vì trước đó có follow chị nhờ bài viết trong group sống tối giản nên chẳng chần chừ, mình đóng ngay tiền học. Cơ bản cũng vì đam mê kinh doanh trong mình vẫn còn lớn lắm. Không làm thinh được!

Khóa học của chị Nhung giới thiệu 11 cách online kiếm tiền tại nhà, trong đó website là công cụ rất rất quan trọng. Lúc mới học mình hi vọng nhiều, kèm theo đó cũng là sự nghi ngờ do những vấp ngã trước kia trong chuyện viết blog. Nhưng sau mấy bài học đầu tiên, mình dần nhận ra cơ hội với blog vẫn còn rất rộng mở. Vấn đề trước kia chỉ là mình chưa biết cách marketing thương hiệu và nâng tầm sản phẩm thôi. Nếu được học hành cẩn thận, blog hoàn toàn có thể là một chiếc máy in tiền cho mình, và cho cả bạn đấy!

Mình đã nhận ra cực kỳ nhiều điều sau khóa học với chị Nhung. Tư duy kinh doanh thay đổi. Tư duy marketing nâng cao. Kỹ năng viết content, tạo content bằng video, hình ảnh. Cách phân tích thị trường để điều chỉnh nội dung. Cách SEO để bài viết lên top Google. Và cả việc định giá sản phẩm cho phù hợp nhất nữa. Tất cả đều là những thứ mình chưa từng nghĩ đến trước đây. Ai mà nghĩ có ngày đứa nhạt toẹt này có thể viết những content thu hút người đọc? Ai mà nghĩ cái đứa ít nói này giờ lại năng nổ chia sẻ trên các group eat clean, sống khỏe và cả tiktok? Đến mình còn chẳng ngờ nữa là :))

Luật hấp dẫn đúng thật các bạn ạ. Khi mình tích cực và mong muốn điều tử tế, mình sẽ thu hút nhiều người cùng tần số đến với cuộc sống của mình. Mình gặp chị Nhung cùng nhiều anh chị bạn học viên dễ thương khác thông qua khóa học. Thậm chí mình còn đang hợp tác với một chị kinh doanh hạt dinh dưỡng nữa. Chị có cái tâm của người bán hàng, hạt của chị đều thấm nhuần cái tâm ấy nên mình rất yên tâm. Mọi người có thể ghé mua hàng của chị ở đây nha. Nhiều khi mình nghĩ, sao gần đây cơ hội nó đến với mình đúng lúc thế nhỉ? Chắc vì mình đã mong mỏi và cố gắng từ lâu lắm rồi!

Giờ mình đã có 1 blog chia sẻ kiến thức kinh nghiệm eat clean giảm cân hơn 3.6k người ghé thăm trong 3 tháng gần đây eatcleanhub.com. Số lượng truy cập hàng ngày khoảng 100, chưa nhiều lắm nhưng cũng là một khởi đầu ổn. Vừa rồi còn có bên liên hệ trao đổi bài guest post trên web mình nữa. Bài guest post đăng trên web là mình cũng kiếm được tiền luôn. Cũng là cơ duyên học với chị Nhung mà mình có tư duy marketing đa kênh, từ đó tìm hiểu và học làm Tiktok. Hiện kênh Tiktok của mình cũng có hơn 13.5k lượt theo dõi rồi. Nhiều nhãn hàng cũng đang book mình làm quảng cáo có trả phí, vui ơi là vui! Hơn nữa, những bài viết mình chia sẻ trên các group Eatclean đều được quan tâm rất nhiều. Được nhiều bài như vậy thì tất nhiên thương hiệu cá nhân cũng đang dần được tạo dựng. Mình cảm thấy bản thân đang đi đúng con đường mà mình hằng mơ ước!

Mình biết mình còn cả một quãng đường dài phía trước. Nhưng mình đã có thể tự tin nói rằng: Mình sẽ làm được, mình đang làm được rồi!

Các bạn quan tâm có thể tham khảo khóa học kinh doanh online 11 cách của chị Nhung Phùng nha. Việc học nên làm ngay, đừng vì lí do gì mà chậm trễ. Chậm một ngày là giá khóa học có thể sẽ tăng hơn nhiều vì học viên đăng kí ngày càng đông đó: 

Đăng kí học kinh doanh online hái ra tiền

Năm nay dù nhiều kế hoạch bị vỡ nhưng mình vẫn rất vui. Mình đã đưa ra 2 quyết định đúng đắn trong cuộc đời: Một, là đăng kí học kinh doanh online chị Nhung. Hai, là đăng kí học làm Tiktok với chị Quỳnh Trần. Đến giờ mình vẫn rất biết ơn vì đã không delay mua 2 khóa học này! Mình mong các bạn cũng sẽ học hỏi không ngừng và đổi mới nha. Vì một tương lai không bị phụ thuộc vào dịch bệnh! Vì một tương lai nâng cao tư duy và thay đổi bản thân! Mình làm được, bạn cũng làm được.

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến đây. Biết bạn đã dành thời gian quý báu trong ngày để thăm blog mình thì không còn gì vui hơn nữa. Mình sẽ tiếp tục học để chia sẻ nhiều nội dung tích cực hơn. Cuộc sống này nên được lan tỏa những điều tích cực!

Khánh Huyền.